Ngành công nghiệp in Việt Nam qua những con số

I. TOÀN CẢNH NGÀNH CÔNG NGHIỆP IN VIỆT NAM QUA NHỮNG CON SỐ

Để phục vụ cho việc định hướng và quy hoạch phát triển Ngành, Hiệp hội In Việt Nam đã tiến hành khảo sát tình hình hoạt động của các doanh nghiệp in cả nước năm 2012, có so sánh với năm 2011 và kế hoạch năm 2013.

Cho tới nay, Hiệp hội In đã có được số liệu của 127 đơn vị, doanh nghiệp hoạt động trong ngành in Việt Nam, trong đó phần lớn là các hội viên của Hiệp hội. Các số liệu còn lại được ước lượng dựa trên các số liệu thông qua niêm yết của các công ty cổ phần, công ty đại chúng, phỏng vấn một số doanh nghiệp thuộc lĩnh vực in bao bì và các nguồn thông tin khác.

Theo số liệu tổng hợp được thì số lượng các doanh nghiệp và cơ sở in của Việt Nam khoảng trên 1.200 đơn vị, không kể các cơ sở dịch vụ in quá nhỏ, không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của toàn ngành.

1. Sự phân bố lực lượng in
IN ẤN TẠI HÀ NỘI:

Hà Nội vẫn là một trong hai trung tâm lớn của cả nước với gần 200 cơ sở in, chiếm 15% sản lượng trang in và 16% doanh thu toàn ngành.

Hà Nội có hơn mười doanh nghiệp Nhà nước (chiếm tỷ trọng cao nhất so với các khu vực khác), chủ yếu in các sản phẩm truyền thống như sách, báo – tạp chí, bản đồ, in tiền và các tài liệu quan trọng phục vụ nội bộ các cơ quan Nhà nước, Đảng, Quân đội, Công An, Tài chính, Ngân hàng, Giáo dục v.v…Sản lượng của khối các doanh nghiệp này giảm nhiều hơn tăng do có sự chuyển đổi cơ cấu mặt hàng trong ngành in.

Một số cơ sở đang gặp khó khăn, thậm chí phải ngừng hoạt động. Khối doanh nghiệp cổ phần và tư nhân đang trên đà phát triển, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp được đầu tư bài bản, căn cơ, có cơ sở vật chất vững mạnh, trong đó phải kể đến các công ty như: công ty CP Bao bì và in Nông nghiệp, công ty Việt Hưng, Goldsun v.v…Các công ty nhỏ đang gặp nhiều khó khăn do thiếu vốn, sức cạnh tranh yếu.

Chia sẻ